หอศิลป์ บ้านจิม ทอมป์สัน ร่วมกับ สถานทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย และ สมาคมฝรั่งเศส กรุงเทพ จัดแสดงนิทรรศการ “สิ่งทอแห่งอนาคต” เป็นนิทรรศการสัญจร ซึ่งผสมผสานวิทยาศาสตร์ วิทยาการ และศิลปะสิ่งทอ วัสดุ อุปกรณ์ และชิ้นงานต่างๆ มีแรงบันดาลใจแสนบรรเจิดและก่อให้เกิดความแนวคิดแปลกใหม่ในอนาคต นิทรรศการนี้เป็นส่วนหนึ่งของเทศการ ลา แฟต 2009

หลังจากความสำเร็จของนิทรรศการ “สิ่งทอแห่งอนาคต” ณ ทรี โปสตาล เดอ ลีลล์ ประเทศฝรั่งเศสเมื่อปี 2006 ณ เมืองอีสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อเดือนกันยายน 2007 และ Futurotextiles 08 ซึ่งจัดแสดง ณ เมืองกูร์ไทร ประเทศเบลเยียม ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2008 นิทรรศการสัญจรชุดนี้นำเสนอวิสัยทัศน์ที่เป็นจริงของสิ่งทอในอนาคต ที่ปรับเปลี่ยนความสัมพันธ์ของมนุษย์ต่อโลก สิ่งแวดล้อม และตัวมนุษย์เอง

การนำเสนอนิทรรศการแบ่งเป็นหลายส่วน เพื่อให้ท่านได้พบมิติต่างๆ ของโลกสิ่งทอ ทั้งความหลากหลายอัน น่าอัศจรรย์ กระบวนการแปรสายใยเป็นผ้าผืน โดยใช้วัสดุผสม และไม่ผ่านกระบวนการทักทอเช่นในอดีต พร้อมตอกย้ำว่า ณ ปัจจุบัน สิ่งทอเป็นเป็นทั้งเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ล้ำเลิศไม่แพ้สาขาอื่นใด ในขณะเดียวกัน นิทรรศการจะทำให้ท่านเพลิดเพลินกับโลกศิลปะ แห่งความสุนทรีย์ด้วยผลงานของดีไซเนอร์ชั้นนำ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

แนวความคิดหลักของนิทรรศการ “สิ่งทอแห่งอนาคต” แบ่งออกเป็น 6 กลุ่มคือ
การค้นพบสิ่งทอ เปิดโลกสิ่งทอด้วยการทำความรู้จักใยผ้ารูปแบบใหม่ ทำความเข้าใจกับคำว่า “สิ่งทอ” และรู้จักผืนผ้าแห่งอนาคต ซึ่งหมายถึงสิ่งทอ และสิ่งที่จะเป็นเนื้อผ้าในอนาคต
สิ่งทอครัวเรือน สิ่งทอของเครื่องเรือน และ การสร้างสรรค์ของดีไซเนอร์ซึ่งผสานสิ่งทอไว้กับวัสดุผสม
สิ่งทอเสื้อผ้า จัดแสดงเครื่องแต่งกายตามยุคสมัยและการสร้างสรรค์ในรูปแบบการตัดเย็บของ ห้องเสื้อชั้นสูงแบบล้ำยุค
สิ่งทอพาหนะ การใช้วัสดุผสมในส่วนของพาหนะการขนส่ง
สิ่งทอป้องกัน สิ่งทอที่ใช้เพื่อความปลอดภัยหลายๆ ประเภท เช่น สิ่งทอป้องกันเปลวไฟ
สิ่งทอกันกระแทก รวมไปถึงป้องกันในกรณีอุณหภูมิสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง
สิ่งทอก่อสร้าง จัดแสดงสิ่งทอที่ใช้สำหรับงานสถาปัตยกรรม
สิ่งทอภูมิประเทศ ตัวอย่างสิ่งทอที่ใช้ในการเกษตรหรือใต้ดิน
สิ่งทอการแพทย์ แสดงผลงานการใช้สิ่งทอในวงการแพทย์ เช่น อวัยวะเทียม หรือ การปลูกถ่ายอวัยวะ

นิทรรศการนี้ อำนวยการสร้าง โดย เทศกาลเมือง ลีลล์ 3000 ด้วยการสนับสนุนของ Culturesfrance เพื่อการจัดแสดงระดับนานาชาติ สนับสนุนการจัดแสดงในภูมิภาคโดย ประชาคมท้องถิ่นเมืองหลวงลีลล์และแคว้นนอร์ ปาส์ เดอกาเลส์

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเพ็ญวดี 02 2192911 หรือ artcenter@jimthompsonhouse.com

หอศิลป์ บ้านจิม ทอมป์สัน เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่ 9.00 – 17.00 น.
การเดินทาง สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ
เข้าชมฟรี