ศิลปินร่วมแสดง:
กมล เผ่าสวัสดิ์, วิศุทธิ์ พรนิมิตร, ภูภวิศ กฤตพลนารา (โรจ สิงหกุล), และพัชทรี ภักดีบุตร
จัดโดย หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สันด้วยคำปรึกษาจากกชกร พรมไชย

เสือทอง/ซ่อนลิง
โหราศาสตร์ ศาสตร์โบราณของดาวเคราะห์และดวงดารา ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายวัฒนธรรมทั่วโลกตั้งแต่อารยธรรมเมโสโปเตเมีย บาบิโลเนีย อียิปต์ จีน และอินเดีย ไล่มาจนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โหราศาสตร์ไทยได้รับอิทธิพลจากศาสนาฮินดูและมีความเกี่ยวเนื่องกับจักรวาลวิทยา ซึ่งมุ่งศึกษาเรื่องอวกาศและดวงดาว จักรวาลมีความสัมพันธ์และส่งผลต่อธรรมชาติและการเปลี่ยนแปรของฤดูกาล ภูมิปัญญาท้องถิ่นนี้ได้ผสมผสานเข้ากับอำนาจที่ไม่อาจมองเห็น ความไร้เหตุผล ตรรกะ และวิทยาศาสตร์ โหราศาสตร์ไทยเน้นเรื่องอำนาจและความสัมพันธ์ระหว่างผู้มีอำนาจและผู้อยู่ใต้อำนาจ ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ชนชั้นทางสังคมไทยแบ่งได้เป็นห้ากลุ่ม ได้แก่ เจ้าขุนมูลนาย ชนชั้นสูง พระสงฆ์ ไพร่ และทาส การทำนายทายทักและการบอกกล่าวชีวิตของจ้าชะตาขึ้นอยู่กับระบบชนชั้นดังกล่าว ดังนั้นความซับซ้อนยุ่งยากจึงไม่มากเท่าปัจจุบัน

คุณปรึกษาและปรับทุกข์กับใครเมื่อซึมเศร้าหรือประสบปัญหา พวกคุณกี่คนที่ตรวจดวงชะตาเมื่อเล่นอินเตอร์เน็ตหรืออ่านหนังสือพิมพ์ประจำวัน ใครบ้างไม่เคยดูหมอ ถ้าคุณไม่เคย แม่หรือยายของคณล่ะ เคยไหม ความกลัวอนาคตที่ไม่อาจหยั่งรู้และความต้องการหาทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ด้วยการหันเข้าหาหมอดูหรือผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ย ดูเหมือนจะเป็นทางเลือกที่พวกเราส่วนใหญ่เลือก หากก็แทบจะไม่เคยเล่าให้ใครฟังอย่างเปิดเผย

ในนิทรรศการล่าสุด หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน ได้ร่วมมือกับคุณกชกร พรมไชย ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ยจากเชียงใหม่ ในการรังสรรค์นิทรรศการ “เสือทอง / ซ่อนลิง” ซี่งได้ศิลปินร่วมสมัยหลายท่านมาร่วมแสดงงานที่สื่อสัมพันธ์กับผลงานศิลปะสะสมของจิม ทอมป์สัน ซึ่งมี พรหมชาติ ภาพตารางนักษัตรราศีแบบไทยเป็นผลงานชิ้นเด่น

ท่ามกลางผลงานศิลปะหลายชิ้นที่เก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์บ้านไทยจิม ทอมป์สัน ภาพจิตรกรรมไทยเป็นงานศิลป์แขนงแรกๆ ที่เตะตาจิม ทอมป์สัน เป็นที่น่าสนใจยิ่งเมื่อทราบว่าชุดจิตรกรรมไทยที่เขาสะสมนั้น ชุดหนึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับโหราศาสตร์ โดยรวมถึงพรหมชาติ หรือโหราศาสตร์แบบสยาม หรือ “สิบสองราศี” ภาพจิตรกรรมไทยบนกระดาษ สำหรับชาวอเมริกันทีย้ายถิ่นฐานมายังไทยและสนใจในโหราศาสตร์แล้ว ภาพเขียนชุดดังกล่าวแสดงความสามารถในการควบรวมประเพณี ทั้งภูมิหลังและความสนใจแบบอเมริกันเข้าไว้ด้วยกันกับวัฒนธรรมใหม่ของเมืองนอนที่รับอุปการะ เขาปรับความเชื่อและประเพณีท้องถิ่นให้เข้ากับวิถีชีวิตประจำวัน ย้อนไปเมื่อกำลังจะสร้างบ้านเรือนไทยที่มีชื่อเสียง เขาได้ปรึกษาพระถึงฤกษ์งามยามดีที่ควรจะขึ้นบ้านใหม่ แผ่นดวงชะตาของเขายังคงแขวนแสดงไว้ในห้องทำงานพร้อมกับคำพยากรณ์ดวงชะตาที่พระทำนายให้ในวันเกิดครบรอบ 61 ปี
เพื่อสืบสานจิตวิญญาณของการผสมผสานและตีความภูมิปัญญาพื้นถิ่นเข้ากับวิถีร่วมสมัย เราได้เชิญศิลปินร่วมสมัย นักออกแบบเสื้อผ้า นักวาดการ์ตูน และหมอดู มาร่วมเชื่อมสัมพันธ์กับผลงานศิลปะสะสมของเขา เพื่อศึกษาแนวคิดของโหราศาสตร์ จุดกำเนิดและความสัมพันธ์กับวิถีชีวิต ผลลัพธ์ที่ได้คือการตีความอันหลากหลาย ถึงความเชื่อที่ไม่ยอมจางหายไปจากชีวิตของเรา เราจะพยายามสำรวจความสัมพันธ์ของโหราศาสตร์กับพุทธศาสนา และการที่ทั้งสองได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตว่ามีที่มาอย่างไร และที่สำคัญที่สุด เราจะได้เห็นว่าภูมิปัญญาที่มองไม่เห็นนี้ สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตของเราได้อย่างไร

เกี่ยวกับผลงานและศิลปิน:
พรหมชาติ ภาพโหราศาสตร์แบบไทยจากคลังสะสมของพิพิธภัณฑ์บ้านไทยจิม ทอมป์สัน

เมื่อจิม ทอมป์สันตัดสินใจที่จะพำนักในไทยเป็นการถาวร ความหลงใหลของเขาไม่ได้มีเพียงผ้าไหม แต่รวมถึงงานศิลปหัตถกรรมไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลากชนิด ในฐานะงานอดิเรกที่นิยมชมชอบ เขาเริ่มสะสมศิลปวัตถุ พระพุทธรูป เครื่องปั้นดินเผา และภาพจิตรกรรมประเพณี จริงๆ แล้ว ภาพจิตรกรรมและภาพจิตรกรรมฝาผนังคืองานศิลปะแขนงแรกๆ ที่ทอมป์สันสนใจ

วิลเลี่ยม วอร์เรนได้บรรยายถึงเหตุผลในการเก็บสะสมงานศิลปะในหนังสือของเขาไว้ใน “ปมปริศนา ราชาไหมไทย จิม ทอมป์สัน / ดิ อันโซล์ฟมิสที่รี่” ไว้ว่า เนื่องจากงานศิลปะกำลังตกอยู่ในภาวะน่าเป็นห่วงว่าจะหายไป และด้วยความชื่นชอบส่วนตัว ทอมป์สันรู้สึกว่าใครสักคนควรจะเก็บสะสมงานศิลป์เหล่านี้ไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก่อนที่จะสูญหายถูกทำลายสิ้นด้วยอากาศร้อนชื้น … ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เขาเก็บสะสมผลงานศิลปะชุดที่เกือบจะเรียกได้ว่าดีที่สุด งานจิตรกรรมที่หาชมที่ไหนไม่ได้อีก โดยยังทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้ชาวตะวันตกได้รับรู้ถึงงานศิลป์ที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักแพร่หลายเป็นครั้งแรก ด้วยการให้ยืมชุดภาพเขียนไปจัดแสดงนิทรรศการสัญจรในพิพิธภัณฑ์ที่สหรัฐ ซึ่งอุปถัมภ์โดยรัฐ ทั้งยังบริจาคภาพจำนวนหนึ่งให้กับพิพิธภณฑ์ที่มีคลังสะสมศิลปะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้…

วิลเลียม วอร์เรน ยังเอ่ยถึงผลกระทบระลอกที่สองที่ภาพเขียนสะสมของทอมป์สันมีต่อศิลปินไทยรุ่นใหม่ ที่กลับมาหาแนวการวาดแบบดั้งเดิม เพื่อทำผลงานขายนักท่องเที่ยวที่ได้ชมผลงานสะสมของทอมป์สัน ปรากฎการณ์ดังกล่าวอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดการฟื้นฟูศิลปะแบบประเพณีในหมู่นักศึกษาศิลปะไทยในยุคศิลปะสมัยใหม่ช่วงทศวรรษ 1960

ผลงานแฟชั่น โดย ภูภวิศ กฤตพลนารา (โรจ สิงหกุล)
งานออกแบบเสื้อผ้าโดย ISSUE ได้แรงบันดาลใจจากนักษัตรทั้ง 12 ราศีตามโหราศาสตร์ ภูภวิศ กฤตพลนารา (โรจ สิงหกุล) นักออกแบบและเจ้าของแบรนด์ได้ทำเสื้อผ้าขึ้นทั้งหมด 12 ชุด สำหรับนิทรศการนี้ โดยจะจัดแสดงเข้าคู่กันตามความสันพันธ์ระหว่างแต่ละปีนักษัตร

โรจเริ่มอาชีพในเส้นทางสายแฟชั่นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 และก่อตั้งแบรนด์ ISSUE ขึ้นในปี พ.ศ.2542 โรจแสวงหาแรงบันดาลใจในการออกแบบแฟชั่นด้วยการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสกับวัฒนธรรมที่หลากหลายแตกต่างและพบปะผู้คนใหม่ๆ รวมถึงนำวัสดุพื้นถิ่นของแต่ละท้องที่กลับมาใช้สร้างสรรค์คอลเลคชั่นใหม่ๆ หลังจากการเดินทางแต่ละครั้ง

อะนิเมชั่น "วิ่งแข่ง" โดย วิศุทธิ์ พรนิมิตร
งานอนิเมชั่นเกี่ยวกับสัญลักษณ์ 12 นักษัตรตามวงปี จะนำมาแสดงประกอบนิทรรศการ บอกเล่าถึงลักษณะนิสัยของสัตว์ 12 ชนิด ซึ่งเป็นตัวแทนของระบบนักษัตร และวิธีที่แต่ละราศีที่ถูกแบ่งเป็นกลุ่มต่างๆ รวมถึงว่าปีต่างๆ สามารถอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนได้อย่างไร

วิศุทธิ์ พรนิมิตร มีผลงานจัดแสดงทั้งในไทยและญี่ปุ่น วิสุทธิ์คือหนึ่งในศิลปิน / นักวาดภาพประกอบที่มีเอกลักษณ์และโดดเด่นที่สุดคนหนึ่ง เริ่มต้นเส้นทางอาชีพนักวาดภาพด้วยผลงานการ์ตูนที่ได้แรงบันดาลใจมาจากมังงะ บางคนอาจบอกว่างานของวิศุทธ์ “ติสท์” หรือ “เป็นปรัชญา” จากเนื้อหาเรื่องราวที่แน่นลึก ล่าสุดวิศุทธิ์นำผลงานออกแสดงในนิทรรศการอาทิ เช่น นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ โยโกฮามะ เทรียนนาเล่ 2005 ที่โยโกฮามะ ประเทศญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2548 พิพิธภัณฑ์ศิลปะเฉพาะกาล ซอยสบาย ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ในปีพ.ศ. 2549 และนิทรรศการ โชว์ มี ไทย ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่นในปีพ.ศ 2550 ปัจจุบันวิศุทธิ์กำลังทำผลงานร่วมกับศิลปินดังชาวญี่ปุ่น ฮารุโอมิ โฮโซโนะและทานิกาว่า ชุนทาโร่

เปิดฟ้า 2552 โดย กมล เผ่าสวัสดิ์
ผลงานศิลปะที่แสดงนามธรรมของความสมดุลและความสงบ นำผู้ชมสู่ประสบการณ์ตรงของความรู้สึกที่นุ่มนวลถึงภวังค์แห่งมโนคติด้วยกลิ่น การกระตุ้นเร้าด้วยกลิ่นจุดประกายให้จิตเชื่อมโยงสู่จินตนาการ จากการได้กำหนดลมหายใจให้สมดุลด้วยสัมผัสอันสุนทรีของความสัมพันธ์ระหว่างผลงานและคำอธิบายที่เป็นนามธรรมที่ล่อลวงให้เข้ามาในพื้นที่
กมล เผ่าสวัสดิ์ มีชื่อเสียงในฐานะผู้บุกเบิกงานศิลปะเชิงแนวคิดและงานศิลปะจัดวางในประเทศไทย รวมถึงยังเป็นศิลปินสื่อวีดีทัศน์ที่มีผลงานจัดแสดงมากมายทั้งในเอเชีย ออสเตรเลีย ยุโรปและสหรัฐ ในปีพ.ศ. 2546 กมลมีผลงานจัดแสดงในนิทรรศการเวนิซ เบียนนาเล่ ครั้งที่ 50 ณ ประเทศอิตาลี งานของกมลส่วนใหญ่พูดถึงสถานการณ์และทำขึ้นโดยคำนึงถึงพื้นที่จัดแสดงเป็นหลัก เพื่อให้ผู้ชมสามารถมีสวนร่วมและปฎิสัมพันธ์กับงานอันจะขาดเสียไม่ได้ เรื่องราวและการแสดงสดของกมลมักจะกระตุ้นให้เราครุ่นคิดถึงศักยภาพของศิลปะบนเรือนร่าง ที่มักไม่ค่อยได้รับการยอมรับในฐานะงานศิลปะ ความหมายของความสงบเงียบมีอยู่ในงานของกมลอย่างเต็มเปี่ยม และได้รับการนำเสนอในนิทรรศการ บอง วัวยาจ (พ.ศ. 2545) และ เดอะ ไควเอท สตอร์ม (พ.ศ. 2548) ดังนั้นความรู้สึกส่วนตัวและประสบการณจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการสีองานและแนวคิดของศิลปินไปสู่ผู้ชม งานศิลปะของกมลยังพูดถึงเรื่องจิตวิญญาณ ด้วยการมองผ่านหลายแง่มุม หากอย่างไรก็ตามงานของเขาไม่ใช่ศิลปะทางจิตวิญญาณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคำนึงถึงประวัติศาสตร์ศิลปะตะวันตก บางหัวข้อ เช่น การอรรถาธิบาย ซึ่งเป็นเรื่องภายในเฉพาะบุคคล ไม่มีปรากฎในผลงานศิลปะของกมล แม้จะมีความสัมพันธ์อยู่ในเชิงรูปทรงที่ไม่เหมือนจริง

กมลจบการศึกษาในระดับปริญญาบัณฑิตด้านทัศนศิลป์จากสถาบันศิลปะโอติสแห่งโรงเรียนการออกแบบพาร์สัน ลอสแองเจลิส สหรัฐในปีพ.ศ. 2527 โดยได้ริชาร์ด แจ็คสัน โคลวิน แคลมอนท์ ชิโร่ อิกากาว่า และไมลส์ ฟอเรสต์ เป็นที่ปรึกษา ปัจจุบันอาศัยและทำงานที่กรุงเทพฯ

พลังแห่งกลิ่น โดย พัชทรี ภักดีบุตร
เอิบเกิดจากมันสมองของพัชทรี ภักดีบุตร นักออกแบบเสื้อผ้าชั้นนำของไทย ผู้เชื่อมั่นในการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ ความหลงใหลที่ก่อกำเนิดเป็นเอิบ มีแรงบันดาลใจจากความทรงจำชีวิตวัยเยาว์แสนสุข กลิ่นหอมหวานของสมุนไพรที่ชวนให้ระลึกถึง การนวดฟั้นอย่างนุ่มนวลของคุณยาย การใช้ชีวิตตามขนบธรรมเนียมอย่างประณีต และความรักในศิลปะและงานออกแบบ

ครอบครัวเป็นผู้สอนให้เธอรู้จักโลกอันเต็มไปด้วยเวทย์มนต์ของสมุนไพรที่สามารถป้องกันและรักษาอาการเจ็บป่วยได้ทั้งร่างกายและจิตใจ เมื่อผสมผสานเข้ากับความประจับใจและความหลงใหลส่วนตัวแล้ว จึงออกมาเป็นผลิตภัณฑ์เอิบ ผลงานการออกแบบจากใจพัชทรีอย่างแท้จริง ตั้งแต่การคิดสูตรและส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตั้งแต่การหากลิ่นที่ถูกต้องจนถึงสร้างสัมผัส ไปจนถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ทำให้คุณเชื่อมั่นในความฝัน

ศาสตร์ของการบำบัดด้วยกลิ่นน้ำมันหอมระเหยมีมานานกว่า 3,000 ปี น้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่นสร้างผลกระทบที่ต่างกันไปต่อระบบประสาทของมนุษย์ ผู้คนที่มีธาตุและราศีต่างกันจะตอบสนองต่อกลิ่นต่างกัน ในนิทรรศการนี้ จะนำกลิ่นหลายชนิดที่ผสมขึ้นตามหลักธาตุทั้ง 5 ของมนุษย์ มาให้ลองพิสูจน์ ซึ่งแม้คุณสมบัติของน้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิดจะแตกต่าง หากให้ผลกระทบที่คล้ายคลึงกัน

ภายหลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยริชมอนด์ สหราชอาณาจักร เอกการตลาด โททัศนศิลป์ พัชทรี ภักดีบุตรเริ่มทำงานในตำแน่งนักออกแบบกราฟฟิกกับลีโอ เบอร์เน็ต ผลงานออกแบบของพัชทรีได้รับรางวัลจากหลายสถาบัน อาทิ นิตยสาร D&AD สหราชอาณาจักร รางวัล BAD Awards ประเทศไทย และรางวัลเหรียญเงินจาการออกแบบผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยม จาก TACT Awards ในปีพ.ศ. 2538 พัชทรีเข้าร่วมเป็นหุ่นส่วนกับบริษัทเกรฮาวนด์ จำกัด ในฐานะหัวหน้านักออกแบบเสื้อผ้าสตรี แบรนด์เกรฮาวนด์ ออริจินัล ซึ่งทำให้ได้รางวัลนักออกแบบแห่งปีจากนิตยสารแอล และรางวัลผู้หญิงแห่งปีจากนิตยสารคอมโมโพลิแทน พัชทรีก่อตั้งและเป็นผู้อำนวยการบริษัทปรมา-ลาภาจำกัดในปีพ.ศ. 2543

อาจารย์กชกร พรมไชย
สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ สาขาการคลัง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาโทศิลปะศาสตร์บัณฑิต บัณฑิตวิทยาลัย สาขาการจัดการมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผ่านการศึกษาดูงานด้านฮวงจุ้ย ทั้งยุโรป สหรัฐอเมริกา และเอเซีย มากกว่า 10 ประเทศ

การจัดการมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม ทำให้ทราบวิธีการที่จะทำอย่างไรให้คนอยู่กับสิ่งแวดล้อม ได้อย่างเป็นมิตร และมีความสุขทั้งคนและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดยการออกแบบภูมิสถาปัตย์ที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย เป็นการใช้พลังงานอย่างประหยัด เพื่อลดปัญหาภาวะโลกร้อนอีกทางด้วย

ปัจจุบันเป็นวิทยากรบรรยายพิเศษเรื่องฮวงจุ้ยในมหาวิทยาลัยชื่อดังหลายแห่ง และเป็นที่ปรึกษาบริษัทที่ดำเนินงานทางด้านอสังหาริมทรัพย์ โรงแรม โรงงาน บริษัทที่มีชื่อเสียง ร้านค้ามากมาย รวมทั้งศิลปินดังอีกหลายท่าน

อาจารย์กชกรได้ศึกษาศาสตร์ฮวงจุ้ยและโหราศาสตร์มากว่า 10 ปี ได้เผยแพร่ความรู้ด้านฮวงจุ้ยให้กับบุคคลหลายสาขาอาชีพ เพื่อนำไปประยุกต์ปรับใช้ให้เป็นประโยชน์สูงสุดต่ออาชีพและการดำเนินชีวิต รวมทั้งสามารถแก้ไขปัญหาธุรกิจ สุขภาพ การเรียนของเด็กที่เลวลงให้ดีขึ้น และป้องกันภัยที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างถูกต้องและมั่นใจ

แม้ว่าอาจารย์กชกรจะมีความรู้ด้านฮวงจุ้ยและโหราศาสตร์ แต่ก็เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีแนวคิดหลักการทางวิทยาศาสตร์อยู่เสมอ โดยเห็นว่าศาสตร์ฮวงจุ้ยซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชาวจีนโบราณ และเคล็ดวิชาโหราศาสตร์ของบรรพครูโหรไทย ต่างก็มีกฎเกณฑ์พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์เช่นกัน จึงได้นำหลักฮวงจุ้ยและวิชาโหราศาสตร์มาประยุกต์ผสมผสานเป็นวิชาฮวงโห (ฮวงจุ้ย + โหราศาสตร์) เป็นของตนเอง ในการสอนและปรับใช้ในโลกปัจจุบันได้อย่างลงตัว

ข้อมูลจาก
http://thailandastrology.com/history.html
โหราศาสตร์หลังนวยุค

ปมปริศนา ราชาไหมไทย จิม ทอมป์สัน โดยวิลเลี่ยม วอร์เรน
http://www.bangkokpost.com/leisure/leisurescoop/13467/black-magic-politics

โปรแกรมกิจกรรมการศึกษา

การเสวนาโดยศิลปิน
วันที่ 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา 14.00 – 16.00 น. ณ ห้องสมุดวิลเลี่ยม วอร์เรน

เสวนากับกชกร พรมไชย และศิลปินร่วมแสดงในนิทรรศการเกี่ยวกับการตระเตรียมงานในนิทรรศการ กชกรจะบรรยายเกี่ยวกับนักษัตรและบทบาทต่อชีวิตของเรา ร่วมด้วยกมล เผ่าสวัสดิ์ ISSUE และวิศุทธิ์ พรนิมิตร

กิจกรรมส้มนาเชิงปฏบัติการเรื่องฮวงจุ้ย
วันที่ 13 ธันวาคม 2552 เวลา 13.30 – 16.30 น. ณ ห้องสมุดวิลเลี่ยม วอร์เรน

กชกร พรมไชยและลูกศิษย์จะบรรยายและนำสัมมนาในหัวข้อ 12 นักษัตร และให้คำแนะนำคุณในการเตรียมตัวรับมือกับอนาคต
รับเพียง 30 ท่าน ค่าธรรมเนียมกิจกรรม 300 บาท

กิจกรรมส้มนาเชิงปฏบัติการเกียวกับ จิตศิลป์
วันที่ 16 / 23 และ 30 มกราคม 2553 เวลา 14.00 – 17.00 น. ณ ห้องสมุดวิลเลี่ยม วอร์เรน

กิจกรรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการแนวศิลปะบำบัด “จิตศิลป์” ดำเนินกิจกรรมโดย คิต เกิดบัณฑิต นักบำบัดด้วยศิลปะมืออาชีพ ผู้จะนำศิลปะหลากหลายแขนงมาให้ลองสัมผัสร่วมกับศาสนาพุทธแบบเซน นำคุณสำรวจลึกลงในจิตใจ
รับเพียง 15 ท่าน ค่าธรรมเนียมกิจกรรม 500 บาท / 1 ครั้ง

การบรรยายเรื่องฮวงจุ้ยและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 13.30 – 15.30 น. ณ ห้องสมุดวิลเลี่ยม วอร์เรน

การบรรยายเรื่องฮวงจุ้ยและหลักการทางวิทยาศาสตร์โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ รศ.ดร.วรสัณฑ์ บูรณาการญจน์ ผู้เชี่ยวชาญและด็อกเตอร์ด้านปรัชญา คณะสถาปัตกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การบรรยายจะเกี่ยวกับการอธิบายโหราศาสตร์ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ (อิทธิพลของฮวงจุ้ยต่องานสถาปัตยกรรมในประเทศจีนและประเทศไทย) รวมถึงพลังที่มองไม่เห็นซึ่งมีส่วนสำคัญยิ่งในชีวิตของเรา

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน
เบอร์โทรศัพท์ 02-612-6741, 02-219-2911

ผู้ประสานงานฝ่ายนิทรรศการ: คุณเพ็ญวดี นพเกตุ มานนท์
อีเมล์ penwadee@jimthompsonhouse.com

ผู้ประสานงานฝ่ายกิจกรรมการศึกษา: คุณโสมสุดา เปี่ยมสัมฤทธิ์
อีเมล์: somsuda@jimthompsonhouse.com