“อารยธรรมโบราณได้เปิดประตูสู่พลังของดนตรี เพื่อปรับวิถีชีวิตของพวกเขาให้เข้ากับธรรมชาติ กับผู้อื่น และกับจิตวิญญาณของตนเองเสมอมา มรดกทางดนตรีของชนเผ่าต่างๆ ในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ ยังคงมีมนต์เสน่ห์ต่อวิถีชีวิตในปัจจุบัน เฉกเช่นที่เคยมีมานับพันปี” วิคทอเรีย วอร์ไรเทอร์

หอศิลป์ บ้านจิม ทอมป์สัน มีความยินดีเสนอนิทรรศการสื่อผสม Songs of Memory: Traditional Music of the Golden Triangle เป็นนิทรรศการเกี่ยวกับเสียงเพลงแห่งความทรงจำ ประกอบด้วยเครื่องดนตรี และเครื่องแต่งกาย ของชนเผ่า กะเหรี่ยง ม้ง เมี่ยน ละหู่ อะข่า และ ลีซู นิทรรศการนี้ เป็นการสำรวจค้นคว้าเกี่ยวกับพิธีกรรมดั้งเดิม รวมถึงวิถีชีวิตในแง่มุมต่างๆ ผ่านเสียงดนตรี ดนตรีของชาวเขาชนเผ่าต่างๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เต็มไปด้วยความมั่งคั่งและหลากหลาย ทั้งยังสะท้อนถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ความสามารถในเชิงสร้างสรรค์ และความงดงามทางวัฒนธรรม นิทรรศการ Songs of Memory จะเน้นให้เห็นถึงสิ่งที่กล่าวมาเหล่านี้ โดยการนำเสนอมรดกทางดนตรีของหกชนเผ่า ได้แก่ กะเหรี่ยง ม้ง เมี่ยน ละหู่ อะข่า และ ลีซู ผ่านเครื่องดนตรี และเครื่องแต่งกายมากมาย ทั้งยังมีงานภาพถ่ายและและงานวิดีโอบอกเล่าเกี่ยวกับการร้องและการเล่นดนตรีแบบดั้งเดิม ในวิถีชีวิตประจำวัน และ ในพิธีกรรมต่างๆ

นิทรรศการนี้จัดขึ้นจากผลงานวิจัยและคัดสรรผลงาน โดยวิคทอเรีย วอร์ไรเทอร์ ภัณฑารักษ์ และ คนทำภาพยนตร์ชาวอเมริกัน ผู้ที่มีผลงานอันเป็นที่กล่าวถึงได้ว่า “เป็นเรือโนอาส์เชิงวัฒนธรรม” วิคตอเรียพำนักอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเธอเปรียบเสมือนเป็นบ้านของตนเองตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 เธอเดินทางเพื่อสำรวจหมู่บ้านอันห่างไกลตามภูเขาต่างๆ ในประเทศไทย ลาว พม่า และ จีน ด้วยความเป็นนักดนตรีคลาสสิก วิคตอเรียรู้สึกเสมือนเป็นหน้าที่ในการบันทึกเรื่องราวแห่งดนตรีและพิธีกรรมแบบดั้งเดิมต่างๆไว้ ซึ่งชี้ให้เห็นถึงวิถีชีวิตของผู้คน ตั้งแต่วัยทารก วัยหนุ่มสาว และวัยผู้ใหญ่ วิคตอเรียกล่าวว่า “ชนพื้นเมืองในหุบเขาที่ห่างไกลเหล่านี้ ได้พึ่งพาการสื่อสารแบบดั้งเดิมเพื่อส่งต่อภูมิความรู้ ประวัติศาสตร์ และความเชื่อต่างๆ มาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน ยังคงเป็นที่น่าสงสัยกันว่าประเพณีดั้งเดิมเหล่านี้จะสืบทอดต่อไปได้อีกนานเพียงใด ท่ามกลางการล่วงล้ำทางเทคโนโลยีของศตวรรษที่ 21 จุดประสงค์ในการทำงานชิ้นนี้เกิดขึ้นเพื่อบันทึกและทนุบำรุงความศักดิ์สิทธิ์ของพิธีกรรมต่างๆของชนเผ่า ก่อนที่มันจะสาบสูญไป”

ผ่านทางภาพถ่าย บันทึกดนตรี และทางวิดีทัศน์อันน่าอัศจรรย์ ซึ่งผู้คนยากที่จะเคยเห็นหรือฟังกันมาก่อน วิคทอเรียได้จับภาพที่น่าทึ่งของพิธีกรรมดั้งเดิม อาทิ การรักษาเยียวยา การตั้งชื่อทารก พิธีให้พรเพื่อการล่า พิธีฉลองการทำนาทำไร่ พิธีขอบคุณในฤดูเก็บเกี่ยว การเกี้ยวพาราสี การแต่งงาน พิธีฉลองเทศกาลปีใหม่ พิธีเรียกจิตวิญญาณ พิธีกรรมการเซ่นไหว้ผีบรรพบุรุษ พิธีการขอความอุดมสมบูรณ์ และ พิธีศพ ผลงานทั้งหมดนี้และเครื่องดนตรีของชนเผ่าต่างๆที่ถูกจัดมาแสดง ถูกออกแบบเพื่อให้ผู้ชมเห็นถึงความหลากหลายอันเหลือเชื่อของผู้คนซึ่งอยู่ร่วมโลกของเรา ทั้งยังบอกเล่าถึงความแตกต่างของวิถีการดำเนินชีวิตและการสร้างชุมชน แม้ว่าจังหวะและท่วงทำนองต่างๆของชนเผ่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อาจดูไม่เป็นที่คุ้นเคยเท่าไรนัก แต่อารมณ์ความรู้สึกต่างๆที่แสดงออกผ่านเพลงกล่อมเด็กของชนเผ่าอะข่า หรือเพลงสวดในพิธีศพของชนเผ่าเมี่ยน ได้เดินทางเหนือขอบเขตทางวัฒนธรรมและชาติพันธุ์

หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับโครงการภาพยนตร์สารคดี The Music of Morocco and the Cycles of Life ซึ่งได้ไปฉายตามเทศกาล และพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในสามทวีป รวมถึงที่ the Smithsonian Institute และ the National Geographic Society วิคทอเรีย ได้ก่อตั้ง Resonance Productions ขึ้น ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่หวังผลกำไรและมุ่งทำงานเพื่อทนุบำรุงดนตรีและพิธีกรรมแบบดั้งเดิมของชนรุ่นเก่าแก่

โครงการ Songs of Memory: Traditional Music of the Golden Triangle ได้รับการสนับสนุนจาก คุณมาร์ช่าและคุณฟิลลิป ดาวด์, มูลนิธิ เจมส์ เอช ดับเบิลยู ทอมป์สัน, เดอะโกลเด้น ไทรแองเกิล แกลเลอรี่ เมืองชิคาโก, บริษัท ติเลกี้แอนกิบบิ้นส์ อินเตอร์เนชั่นแนล, ธนาคารไทยพาณิชย์, มูลนิธิ เดอะ แฟรงเคิล แฟมมีลี่, บริษัท คลิปปลิ้งแอนคลาค, และ คุณอเล็คแซนดราและคุณจอห์น นิโคลส์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
คุณเพ็ญวดี นพเกตุ มานนท์
Exhibition Coordinator
โทรศัพท์. 02-612-6741, 02-219-2911
อีเมล์: penwadee@jimthompsonhouse.com หรือ artcenter@jimthompsonhouse.com

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ จิม ทอมป์สัน
คุณสิริรัตน์ รัตนขจรสกุล
โทรศัพท์ 02-762-2562
โทรสาร 02-762-2569
อีเมล์: s_sirirat@jimthompson.com