ไมเคิล เชาวนาศัย คือหนึ่งในศิลปินที่สร้างสรรค์งานด้วยสื่อหลากแขนงผู้น่าจับตามองในแวดวงศิลปะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา หลังเข้าศึกษาในคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย เขาจบการศึกษาระดับศิลปศาสตร์บัณฑิตจากสถาบันศิลปะซานฟรานซิสโก ในปีพ.ศ. 2537 และศึกษาต่อจนได้ปริญญาศิลปศาตร์มหาบัณฑิตจากสถาบันศิลปะแห่งชิคาโก ในปีพ.ศ. 2539 สื่อแสดงผลงานศิลปะของไมเคิล เชาวนาศัยมีความหลากหลาย โดยอาจเรียกได้ว่าเป็นผลผลิตจากงาน “ศิลปะสื่อการแสดงสด” ของเขา ผลงานวิดีโอหลายชิ้น อาทิ เช่น หัวใจทรนง (ดิ แอดเวนเจอร์ส ออฟ ไอรอน พุซซี่ / The Adventures of Iron Pussy) และดิ อาร์ทติส ออฟ เดอะ โมเมนท์ส สร้างสถานะความเป็นหนังคัลท์และความโดดเด่นในแวดวงนิทรรศการศิลปะระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็น เวนิซ เบียนนาเล่ ปีพ.ศ. 2546 และเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลิน ปีพ.ศ. 2457 ผลงานภาพถ่ายของเขายังเป็นที่สนใจและได้รับการตั้งกระทู้ถามทั้งในแง่ประวัติศาสตร์ การกดขี่ทางวัฒนธรรม การทำลายล้างทางเชื้อชาติ รวมถึงประเด็นทางเพศสภาพ

เสวนาครั้งพิเศษ @ The Crossroad and No Signal, What the Hell Would Judi Dench Do? ศิลปิน ไมเคิล เชาวนาศัย จะกล่าวเน้นถึงจุดสิ้นสุดของผลงานช่วงแรกในชีวิต เขาจะมาเปิดเผยความลับเกี่ยวกับความล้มเหลวและความสำเร็จเชิงศิลปะในช่วง 15ขวบปี ที่ผ่านมา รวมถึงมุมมองทางการเมือง วัฒนธรรมป๊อป สุนทรียศาสตร์ และที่สำคัญที่สุดคือ อดีตและอนาคต ของผลงานวิดีโออันมีชื่อเสียง เรื่อง หัวใจทรนง

นอกเหนือจากการออกแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ ภาณุ บุญพิพัฒนาพงศ์ ให้ความสำคัญและคลุกคลีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เขายังเป็นนักเขียนและบรรณาธิการให้กับนิตยสารด้านวัฒนธรรม ได้แก่ VER Magazine สื่อสิ่งพิมพ์เชิงทดลอง โดย ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช และ ภาณุยังเคยเป็นบรรณาธิการให้กับ นิตยสาร Freeform นิตยสารเกี่ยวกับศิลปะวัฒนธรรมร่วมสมัย ปัจจุบันเขาเป็นนักเขียนอิสระให้กับ นิตยสารด้านภาพยนตร์ FILMAX และนิตยสารอื่นๆ อาทิ The Wave, Art4d, Madame Figaro, BKK Biz ขณะเดียวกัน เขายังทำงานด้านออกแบบกราฟฟิกและออกแบบผลิตภัณฑ์ ให้กับหนังสือ นิตยสาร และบริษัทอีกมากมาย

หมายเหตุ: เสวนาเป็นภาษาไทย พร้อมแปลเป็นภาษาอังกฤษ

** กิจกรรมการศึกษานี้ เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ Revisit the Jim Thompson Era

ณ หอศิลป์ บ้านจิม ทอมป์สัน ซึ่งนิทรรศการจะถูกจัดแสดง จนถึง เมษายน 2554 นี้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และสำรองที่นั่ง
กรุณาติดต่อ artcenter@jimthompsonhouse.com, 02-612-6741 / 02-219-2911