โปรดคลิกเพื่อขยาย
 
ศิลปินร่วมแสดงในนิทรรศการ: จารุพัชร อาชวะสมิต, ยาสึมาสะ โมริมูระ, โยชิโตโมะ นาระ, สึโยชิ โอซาว่า, วิศุทธิ์ พรนิมิตร และ วชิราภรณ์ ลิมวิภูวัฒน์, เรียวตะ ซูซูกิ, อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐ-กุล

คัดสรรผลงานโดย กฤติยา กาวีวงศ์
ผู้ช่วยภัณฑารักษ์: เพ็ญวดี นพเกตุ มานนท์ และนันท์นรี พานิชกุล

หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สันภูมิใจนำเสนอ “ต้มยำ ปลาดิบ” นิทรรศการศิลปะจากศิลปินไทยและญี่ปุ่นอันมุ่งสำรวจและนำเสนอการอยู่ร่วมกันของประเพณีนิยมและความสมัยใหม่ นิทรรศการจะเผยให้เห็นถึงทัศนคติอันหลากหลายซับซ้อนต่อศิลปะแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย ผ่านสายตาและการตีความของศิลปินญี่ปุ่นและไทย ผู้ซึ่งเคยมีประสบการณ์ทั้งระยะสั้นและระยะยาวของการทำงานแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม นิทรรศการจะแสดงผลงานของศิลปินญี่ปุ่นซึ่งเคยพำนักและแสดงนิทรรศการในกรุงเทพฯ ซึ่งบางท่านได้ตกหลุมรักกรุงเทพฯจนตัดสินใจพำนักและทำงานที่นี่เป็นการถาวร นอกจากนี้ ยังรวมถึงงานของศิลปินไทยที่เคยพำนักและทำผลงานในญี่ปุ่นอีกด้วย

“ต้มยำ ปลาดิบ” มีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงความซับซ้อนของศิลปะและวัฒนธรรมร่วมสมัยทั้งจากไทยและญี่ปุ่นด้วยงานศิลปะหลากรูปแบบของศิลปินจากทั้งสองประเทศ ที่จะมาร่วมกันค้นหาและสำรวจการมีอยู่ร่วมกันของสิ่งดั้งเดิมและร่วมสมัยในแต่ละวัฒนธรรม ผ่านการนำเสนอด้วยงานศิลปะหลายแนว ทั้งวิดีโอ อาร์ท งานศิลปะจัดวาง สื่อสิ่งทอ และแฟชั่น รวมไปถึงงานด้านการประพันธ์ ผลงานส่วนใหญ่มีต้นกำเนิดจากความทรงจำ ความร่วมมือทางวัฒนธรรมและเรื่องราวในชีวิตประจำวันทั่วไป

ชื่อนิทรรศการ “ต้มยำ ปลาดิบ” ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนักเขียนญี่ปุ่นที่พำนักอยู่ในประเทศไทย เรียวตะ ซูซูกิ ผู้ทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมญี่ปุ่นและวัฒน-ธรรมไทยมาเป็นระยะเวลานาน ในคอลัมน์ภาษาไทยรายเดือนที่เขาเขียนให้กับนิตยสาร อะ เดย์ ซูซูกิได้แบ่งปันความคิดความรู้สึกในฐานะชาวญี่ปุ่นที่มีต่อวัฒนธรรมไทย และภาพสะท้อนของชีวิตประจำวันในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพ นอกจากนี้ เขายังเขียนคอลัมน์รายปักษ์ให้กับหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่นโยมิอุริ ชิมบุน เกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยและทัศนคติของไทยทีมีต่อชาวญี่ปุ่นอีกด้วย

ชื่อนิทรรศการ “ต้มยำ ปลาดิบ” ได้รวมอาหารขึ้นชื่อของสองประเทศเข้าด้วยกัน ได้แก่ ต้มยำ อาหารประเภทน้ำแกงเผ็ดร้อนของไทย และ ปลาดิบ ภาษาไทยสำหรับเรียกซาชิมิ กลุ่มคำที่สร้างขึ้นใหม่นี้สะท้อนให้เห็นถึงความเข้าใจอันดีระหว่างชาวไทยและชาวญี่ปุ่นผู้คุ้นเคยเป็นอย่างดีกับทั้งสองภาษา และยังเป็นสัญลักษณ์ถึงความสัมพันธ์ที่พิเศษของไทยและชุมชนชาวญี่ปุ่น ชื่อนิทรรศการเป็นการรวมสุดยอดประเพณีอาหารของทั้งสองชาติ ซึ่งจนถึงปัจจุบันนี้ ยังไม่เคยมีใครนำมารวมกันมาก่อน

นิทรรศการ “ต้มยำ ปลาดิบ” จะอุทิศให้กับการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางศิลปะและกระชับความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมกับญี่ปุ่น เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 120 ปี ความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่างไทยและญี่ปุ่น และวาระครบรอบ 30 ปีของสมาคมอาสาสมัครชาวญี่ปุ่น ณ พิพิธภัณฑ์บ้านไทยจิม ทอมป์สัน นอกจากนี้นิทรรศการยังจะกิจกรรมพิเศษต่างๆ อาทิ การเสวนากับภัณฑารักษ์และศิลปิน กิจ-กรรมการสัมมนารวมถึงกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการตลอดระยะเวลาของนิทรรศการ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
คุณเพ็ญวดี (ผู้ประสานงานฝ่ายนิทรรศการ) ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-612-6741, 02-219-2911
อีเมล์ penwadee@jimthompsonhouse.com หรือ artcenter@jimthompsonhouse.com

ต้มยำปลาดิบ: กิจกรรมด้านการศึกษา
โปรดคลิกเพื่อดู