ภาพถ่ายเก่าๆ
เป็นภาพทอมป์สัน
กำลังข้ามคลอง
ไปเยี่ยมช่างทอผ้า

จิม ทอมป์สันติดใจเสน่ห์ดึงดูดที่ชวนให้ถวิลหากรุงเทพฯในอดีต ซึ่งดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่ายสบายๆเขาประทับใจกับชีวิตตามแม่น้ำลำคลองที่มีมนตร์เสน่ห์ เรือนไม้บางหลังเป็น เรือนทรงไทยที่ร่มรื่นด้วยร่มเงาต้นไม้สองฟากฝั่งคลอง แผ่กิ่งก้านโน้มลงเหนือลำคลอง พ่อค้าแม่ขายพายเรือขึ้นล่องเร่ขายของกินของใช้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

จิม ทอมป์สันจับตามองที่ดินริมคลองมหานาคผืนนี้ เพียงข้ามฟากจากหมู่บ้านช่างทอผ้าบ้านครัว ที่เขาแวะไปดูทุกเช้าที่ดินผืนนี้เคยอยู่ในอาณาบริเวณกว้างใหญ่ของพระตำหนักฤดูร้อน

 
     
  แม้ว่าที่ดินผืนนี้จะตั้งอยู่ใจกลางกรุง (ห่างจากสนามกีฬาแห่งชาติเพียงช่วงตึกเดียว) แต่ที่นี้ก็ยังคงมีกลิ่นอายของ บรรยากาศชนบทในอดีตอยู่ไม่น้อย เมื่อแมกไม้และสายน้ำบดบังและกลบเสียงอึกทึกของเมืองใหญ่บรรยากาศที่นี่ดูจะเอื่อยเฉื่อยลงจนรู้สึกได้ ทำเลนี้มีมนตร์เสน่ห์อยู่ในตัวเอง

ซื้อที่ดินไว้ในครอบครอง

กฎหมายไทยกำหนดให้ชาวต่างชาติสามารถซื้อที่ดินสำหรับการพักอาศัยได้ไม่เกินหนึ่งไร่หากว่ามีข้อตกลงแลกเปลี่ยนสิทธิระหว่างสองฝ่ายที่ระบุว่าชาวไทยสามารถครอบครองกรรมสิทธิ์ที่ดินในประเทศหรือรัฐที่เป็นบ้านเกิดของผู้ซื้อด้วย นับเป็นโชคดีสำหรับทอมป์สันที่รัฐเดลาแวร์เข้าข่ายตามเกณฑ์ในข้อกำหนดนี้

จดหมายที่จิม ทอมป์สันเขียนไปถึงเอลินอร์ ผู้เป็นพี่สาวขณะเมื่อเขากำลังวางแผนสร้างเรือนไทยของเขา